ไหว้พระ 9 วัด(สวย) กาญจนบุรี

ไหว้พระ 9 วัด(สวย) กาญจนบุรี 🙏

“กาญจนบุรี” เมืองท่องเที่ยวที่หลายๆ คนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามากี่ทีก็ไม่มีเบื่อ เที่ยวแล้วก็เที่ยวอีกได้ มีให้เที่ยวครบทุกแนว ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ ภูเขา แม่น้ำ สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ คาเฟ่ ร้านอาหาร ที่พักบรรยากาศดีๆ และวัดสวยๆ ที่มีอยู่ทุกอำเภอ ทำให้กาญจนบุรีเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติตลอดกาล จนล่าสุดก็ได้ติดเทรนด์ขึ้นแท่นเป็นจังหวัดอันดับ 1 ที่ถูกค้นหาใน Google เมื่อปีที่ผ่านมาอีกด้วย

หลายรีวิวที่ผ่านมารีวิวกาญจนบุรีได้นำเสนอทั้งที่เที่ยวเด็ดๆ คาเฟ่โดนๆ ไปแล้ว ครั้งนี้ขอพามาเที่ยวแบบสายบุญ พาเข้าวัดเข้าวาเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ ไหว้พระ 9 วัดสวยในจังหวัดกาญจนบุรีกันบ้าง งานนี้ได้เที่ยว ได้ถ่ายรูปเช็คอิน แถมได้บุญ แฮปปี้กันทุกรุ่นทุกวัยแน่นอน


1. วัดหินแท่นลำภาชี
อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี

วัดหินแท่นลำภาชี วัดที่มีพระอุโบสถ “สำเภาแก้ว ร้อยล้าน 1 เดียวในโลก” สีขาวเด่นเป็นสง่า ภายในอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรัตนมุนีศรีโสธร เป็นองค์ประธาน ด้านหน้าโบสถ์มี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) องค์ใหญ่ และในช่วงเย็นหลัง 18.00 น. ทางวัดจะเปิดไฟสีส่องพระอุโบสถสวยงาม ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่งดงามมากๆ คู่เมืองกาญจน์บ้านเรา

📍พิกัด : https://goo.gl/maps/LatyCwp47mt
ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี
 พระอุโบสถเปิดทุกวัน เวลา 8.00-17.00 น.


2. วัดถ้ำพุหว้า
อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

ขอยกให้เป็นหนึ่งในวัดสวยและงดงามของเมืองไทย ที่โดดเด่นด้วยศิลปะแบบขอมประยุกต์ ภายในวัดมีอุโบสถ พระพุทธรูป และสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่สร้างด้วยหินทราย สีส้ม แกะสลักลวดลายได้อ่อนช้อย งดงาม และมีความร่วมสมัย ด้านในอุโบสถเป็นถ้ำที่มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอย่างหินงอกหินย้อยสวยงาม มีห้องต่างๆ ประดิษฐานพระพุทธรูปให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ บรรยากาศในวัดร่มรื่น เงียบ สงบ โอบล้อมไปด้วยภูเขาและต้นไม้

📍พิกัด: https://goo.gl/maps/NzkBbnMau1R2
ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี
เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.00 – 18.00 น.


3. เจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวการาม
อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

เจดีย์พุทธคยา หลวงพ่ออุตตมะเป็นผู้คิดริเริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ.2521 โดยจำลองมาจาก เจดีย์พุทธคยาประเทศอินเดีย เป็นเจดีย์คอนกรีตเสริมเหล็กฐานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง ยาว 42 เมตร สูง 49 เมตร เสาเหล็ก 4 ทิศ จำนวน 16 ต้น ในปี พ.ศ.2532 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุส่วนที่เป็นกระดูกนิ้วหัวแม่มือขวา 2 องค์ ขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร มีสีขาวใสอมเหลืองเป็นเงาบรรจุในผอบ 3 ชั้น ซึ่งหลวงพ่ออัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาและฉัตรทองคำหนัก 400 บาท ขึ้นไปประดิษฐานบนยอดเจดีย์
(ขอบคุณข้อมูลจาก http://kanchanaburi.go.th/)

📍พิกัด: https://maps.app.goo.gl/V1HZTg7TvjZhZL5VA
ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี กาญจนบุรี
 เปิดให้เข้าชมทุกวัน 7.30 – 18.30 น.


4. วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ
อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

พาชมความยิ่งใหญ่อลังการของ “พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ปางพันเนตรพันกรสี่ทิศ 千手千眼觀世音菩薩” ณ วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ จ.กาญจนบุรี
หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เจ้าแม่กวนอิมปางพันมือ 4 ทิศ” องค์ใหญ่แกะสลักจากไม้หอม สูง 12 เมตร (น่าจะเป็นเจ้าแม่กวนอิมที่แกะสลักจากไม้หอมองค์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย) บอกเลยว่าแรกเห็นอึ้งกับความใหญ่มากกกกก ชาวกาญจน์และนักท่องเที่ยว ทั้งไทยจีนนิยมมาขอพรทำบุญเพื่อสะเดาะเคาะห์ช่วงปีใหม่ ตรุษจีน และยังมีพระพิฆเนศวร มีเทพประจำราศี 48 องค์ แก้ปีชงอีกด้วย

📍พิกัด: https://goo.gl/maps/BpaKXyb1mC62
ตำบล หนองหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี
 เปิดให้เข้าชมทุกวัน 7.00 – 18.00 น.


5. วัดปากลำขาแข้ง
อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

วัดปากลำขาแข้งสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2484 โดยการริเริ่มของประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นเนื่องจากไม่ได้รับความสะดวกในการเดินทางไปประกอบพิธีทางศาสนาวัดที่อยู่ไกลออกไป
โบสถ์สแตนเลสสร้างขึ้นด้วยความศรัทธาของประชาชนที่ร่วมกันบริจาคทรัพย์จัดสร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวโรกาสทรงเจริญพระชนพรรษาครบ 80 พรรษา
ในปี พ.ศ.2554 เริ่มทำการก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 และสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2550 เป็นโบสถ์
สแตนเลสหนึ่งเดียวในโลก การก่อสร้างได้นำชิ้นส่วนสแตนเลสลงเรือและมาประกอบที่วัด ตัวโบสถ์ทำด้วยสแตนเลสทั้งหลังกว้าง 4.5 เมตร ยาว 12 เมตร บริเวณซุ้มประตูโบสถ์และหน้าต่างมีรวดลายอันบรรจงวิจิตรของลายไทยเมื่อกระทบแสงแดดจะส่องประกายแวววาวงดงามมาก นอกจากโบสถ์สแตนเลสแล้วบริเวณภายในวัดยังมีพระพุทธรูปสแตนเลสปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดกว้าง 8 เมตร สูง 12 เมตร
(ขอบคุณข้อมูลจาก http://kanchanaburi.go.th/)

📍พิกัด: https://maps.app.goo.gl/eFdCbVCyLVSeiJJ99
ตำบล เขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี 71220
เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.00 – 16.00 น.


6. อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี

วัดสระลงเรือ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนกลางหรืออายุประมาน 400-500 ปี
คาดว่าวัดและชุมชนคงจะสูญหายไปในคราวที่พม่ายกทัพเข้าตีกรุงศรีอยุธยาและถูกทิ้งร้างจนกระทั่งประมาณปี พ.ศ.2470 ชาวบ้านพื้นที่ใกล้เคียงได้อพยพเข้ามาทำไร่นาหาของป่าและตั้งชุมชนอีกครั้ง ต่อมานายจำเนียร ใคร่ครวญ ได้มากราบขอพรจากหลวงพ่อใหญ่องค์ดำ (พระพุทธอนันตภูมิสุคคุตโต) ปัจจุบันประดิษฐานยู่ในวิหารแก้ว หลังจากนั้นชีวิตประสบความสำเร็จ นายจำเนียร ใคร่ครวญ จึงได้สร้างและบูรณะวัดสระลงเรือให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัดคโดยการสร้างพระอุโบสถศาลาการเปรียญอนุสรณ์สถานลานเจดีย์วิหารแก้วและเรือสุพรรณหงส์จำลองใหญ่ที่สุดในโลกนนอกจากนี้ วัดสระลงเรือยังมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์ใหญ่ที่สุดในโลกให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะบูชา
(ขอบคุณข้อมูลจาก http://kanchanaburi.go.th/)

📍พิกัด: https://maps.app.goo.gl/YdkAQZXebCK3bKaL8
ตำบล สระลงเรือ อำเภอ ห้วยกระเจา กาญจนบุรี 71170
เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.00 – 18.00 น.


7. วัดทิพย์สุคนธาราม
อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี

วัดทิพย์สุคนธารามเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ พระพุทธรูปปางขอฝน (บางคันธารราฐ) สร้างโดยโลหะสำริดความสูง 32 เมตร ยืนอยู่บนฐานสูง 8 เมตร ซึ่งสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนจัดสร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษาเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษาและเพื่อเป็นการรำลึกถึงพระคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่ม พระพุทธมหาเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถ คันธารราฐอนุสรณ์ ตั้งอยู่ที่ลานพระทักษิณซึ่งเสมือนเขตพุทธวาส บริเวณโดยรอบ มีหอเกียรติประวัติสมเด็จพระมหาธีราจารย์ อาคารประกอบต่างๆ และอ่างเก็บน้ำในพระบรมราชินูปถัมภ์ ซึ่งมีการปรับปรุงภูมิทัศน์สถานที่ให้เปรียบเสมือน“พุทธอุทยาน”ที่มีลานปฏิบัติธรรม สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระมหากรุณารับโครงการไว้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2554
(ขอบคุณข้อมูลจาก http://kanchanaburi.go.th/)

📍พิกัด: https://maps.app.goo.gl/r2XosuVg6M2wdAsx7
ตําบลดอนแสลบ อำเภอ ห้วยกระเจา กาญจนบุรี 71170
เปิดให้เข้าชมทุกวัน 8.00 – 17.00 น.


8. วัดถ้ำเสือ
อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

วัดถ้ำเสือ ก่อตั้งในปี พ.ศ.2514 โดยพระครูสิทธิวิมล ภายในวัดมีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บนเนินเขา พร้อมพระอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทยประดับลวดลายสวยงามและ
เจดีย์เกษแก้วมหาปราสาทสูง 69 เมตร กว้าง 29 เมตร โดยจากเนินเขาสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลสาบและเขื่อนวชิราลงกรณ และวิวทุ่งนา การขึ้นเนินเขานอกจากบันไดแล้วยังมีรถรางไฟฟ้าบริการ (คนไทย 10 บาท)
(ขอบคุณข้อมูลจาก http://kanchanaburi.go.th/)

📍พิกัด: https://maps.app.goo.gl/geqD84uN8UZJdeCS7
ตำบล ม่วงชุม อำเภอท่าม่วง กาญจนบุรี
 เปิดให้เข้าชมทุกวัน 7.00 – 17.30 น.


9. วัดถ้ำเขาน้อย
อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี

วัดถ้ำเขาน้อย เป็นวัดฝ่ายอนัมนิกาย ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2426โดยพระหลวงปู่แห้ง (ก๊กเง้ง) มีเนื้อที่ 9 ไร่ 91 ตารางวา ภายในวัดมีสถานที่สำคัญ ประกอบด้วย วิหารซึ่งด้านในมีรูปสมมุติองค์พระโพธิสัตว์และรูปปั้น 18 อรหันต์ วิหารกลางซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระกวนอิมโพธิสัตว์ วิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ และเมื่อขึ้นไปชมพระเจดีย์คีรีบรมธาตุจะเห็นทิวทัศน์แม่น้ำแม่กลอง ทุ่งนาเขียวขจี และสภาพความเป็นอยู่ของชาวอำเภอท่าม่วงได้รอบทิศทาง (ขอบคุณข้อมูลจาก http://kanchanaburi.go.th/)

📍พิกัด: https://maps.app.goo.gl/Kv94wYGkgQa9d9219 (อยู่ติดกับวัดถ้ำเสือ)
ตำบล ม่วงชุม อำเภอท่าม่วง กาญจนบุรี
 เปิดให้เข้าชมทุกวัน 6.00 – 18.30 น.


(จริงๆ วัดสวยๆ น่าเที่ยวในกาญจนบุรีมีอีกเยอะมากเลยไว้แอดจะมารวมให้อีกใน EP หน้านะ หรือใครมีวัดสวยๆ สถานที่ท่องเที่ยว Unseen ในกาญจนบุรีแนะนำกันมาได้ครับ)

#วัดสวยกาญจนบุรี #ไหว้พระ9วัดกาญจนบุรี
#รีวิวกาญจนบุนี #reviewkanchanaburi

Leave a Comment